SSL là gì? Tại sao các đơn vị sở hữu website cần sử dụng SSL?

Các doanh nghiệp, công ty hiện nay hầu hết đều sử dụng website là công cụ tiếp cận đến khách hàng nhanh nhất và có nhiều trao đổi, mua bán của khách hàng trên website đó. Chính vì vậy SSL đóng vai trò rất quan trọng để bảo mật thông tin website cho doanh nghiệp của bạn. Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần biết về SSL.

1. Khái niệm SSL là gì?

SSL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn về công nghệ bảo mật, truyền thông mã hóa. Nó sẽ tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và Browser (trình duyệt). Chính liên kết này sẽ có nhiệm vụ đảm bảo toàn bộ dữ liệu truyền tải giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật, an toàn, riêng tư và trọn vẹn. Hiện SSL là tiêu chuẩn công nghệ toàn cầu, được hàng triệu website sử dụng.

 

Việc sử dụng SSL rất quan trọng giúp web của bạn luôn được bảo mật

 

2. Cách thức làm việc của SSL như thế nào?

Cách thức hoạt động của SSL sẽ thông qua 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Mã hóa toàn bộ các thông tin có trên trang Web của doanh nghiệp bạn

Bước 2: Mỗi một website chỉ có duy nhất 1 SSL

Bước 3: Có đơn vị thứ 3 uy tín để cung cấp và xác thực thông tin của chủ web đó trước khi cài đặt SSL

3. Vậy website có nhất thiết phải cài đặt SSL hay không? Lợi ích chúng mang lại là gì?

- Lợi ích khi doanh nghiệp cài đặt SSL cho website của mình.

+ Bảo mật dữ liệu

+ Toàn vẹn dữ liệu

+ Chống chối bỏ

+ Giúp doanh nghiệp xác thực website và các giao dịch

+ Bảo mật các giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp và khách hàng

+ Nâng cao uy tín, hình ảnh của thương hiệu và doanh nghiệp

+ Bảo mật các dịch vụ như FTP, truyền tải dữ liệu mạng nội bộ cũng như bảo mật truy cập Control Panel hay các ứng dụng điện toán đám mây

+ Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway,…

Và không một doanh nghiệp nào muốn hacker có thể xâm nhập và lấy cắp những thông tin quan trọng của công ty mình và nhất là đối thủ của mình. Chính vì vậy việc doanh nghiệp hay công ty sử dụng SSL cho web là hoàn toàn hợp lý và nên làm.

4. Làm cách nào để xác thực SSL có thực hay không?

Để kiểm tra được điều này, hệ thống sẽ làm việc theo quy trình như sau: Đầu tiên, khi website gửi một chứng chỉ SSL đến Browser (trình duyệt) thì trình duyệt đó sẽ gửi chứng chỉ đến một máy chủ lưu trữ các chứng chỉ số đã được phê duyệt. Chứng chỉ SSL sử dụng kỹ thuật mã hóa công khai, đồng nghĩa với việc Website và trình duyệt sẽ tự thỏa thuận một bộ khóa để dùng cho toàn bộ quá trình trao đổi, giao dịch thông tin sau này. Bộ khóa này sẽ được thay đổi sau mỗi lần giao dịch kế tiếp. Dĩ nhiên người khác sẽ không thể nào “phá” được bộ khóa này, kể cả khi có được dữ liệu của máy chủ lưu trữ chứng chỉ số.

 

Xác thực SSL 

5. Các thuật ngữ thường thấy khi sử dụng SSL

- DV SSL (Domain Validation)

DV SSL là chứng chỉ xác thực tên miền. Đây là loại chứng chỉ SSL dành cho các khách hàng cá nhân nên giá thành cũng rất rẻ. Chính vì vậy mà yêu cầu xác minh của DV SSL cũng rất đơn giản, chỉ có xác minh quyền sở hữu tên miền nên đăng kí rất nhanh.

- OV SSL (Organization Validation)

OV SSL là chứng chỉ xác thực tổ chức. Đúng như tên gọi của mình, chứng chỉ này dành cho các tổ chức và doanh nghiệp có độ tin cậy cao. Chứng chỉ SSL này ngoài việc xác minh quyền sở hữu tên miền, tổ chức hoặc doanh nghiệp còn được yêu cầu xác minh sự tồn tại của mình và vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra, tên của doanh nghiệp hoặc tổ chức cũng được hiển thị chi tiết trên chứng chỉ OV SSL sau khi được cấp.

- EV SSL (Extended Validation)

EV SSL là chứng chỉ xác thực mở rộng. Đây cũng là chứng chỉ SSL có độ tin cậy cao nhất và chỉ dành cho các doanh nghiệp, tổ chức còn đang hoạt động cũng như phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ phía tổ chức CA-Browser Forum trong quá trình xác minh. Chính vì những yếu tố này mà khi người dùng Internet truy cập vào các website được cấp EV SSL, thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ được chuyển thành màu xanh lá cây. Ngoài ra, tên của doanh nghiệp hoặc tổ chức sở hữu website đó cũng sẽ được hiển thị. Nhờ vậy mà độ tin cậy của người dùng với website đó được tăng cao.

 

EV SSL là chứng chỉ có độ tin cậy cao nhất 

 

 - Wildcard SSL (Wildcard SSL Certificate)

Chứng chỉ Wildcard SSL được cấp cho các website có nhu cầu sử dụng chứng chỉ SSL cho các subdomain (tên miền phụ) khác nhau. Điểm khác biệt giữa Wildcard SSL và các chứng chỉ SSL khác chính là chứng chỉ này có thể sử dụng không giới hạn cho các tên miền phụ. Nói dễ hiểu, chỉ một chứng chỉ Wildcard SSL duy nhất có thể được cấp cho vô số các tên miền phụ không giới hạn.

Kết Luận

Bên trên là chi tiết về tính năng, lợi ích đem lại khi web sử dụng SSL, và các thuật ngữ liên quan đến SSL mà các doanh nghiệp cần biết. Việc sử dụng SSL là rất cần thiết cho mỗi doanh nghiệp có web hiện nay để đảm bảo toàn vẹn dữ liệu trên web của doanh nghiệp mình. Hạn chế việc web bị ảnh hưởng bởi hacker và làm mất uy tín của web với đánh giá của Google.

Đánh giá của Khách Hàng
0/ 5

0 đánh giá

0
0
0
0
0
Rất tốt
Danh sách đánh giá
Chưa có bình luận

Tư vấn từ Phú Hưng

(*) Khi bạn cung cấp số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi ngược lại cho bạn, vì thế bạn hoàn toàn không hề tốn cước điện thoại.